TỔ CHỨC “NGÀY HỘI ẨM THỰC VÀ VĂN HÓA DÂN GIAN” Kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019)

Tài liệu đính kèm: Tải về

 

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kì 2018- 2019 của Đoàn trường THPTTHPT Lương Thế Vinh;

Thực hiện kế hoạch số 36/KH-ĐT ngày 14 tháng 02 năm 2019 của BCH Đoàn trường về việc tổ chức các hoạt động trong tháng 03 năm 2019;

BCH Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh  xây dựng kế hoạch Tổ chức ngày hội văn hóa và ẩm thực kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019), cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU

- Thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019).

- Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tinh thần đoàn kết cho đoàn viên thanh niên trong nhà trường.

- Qua Ngày hội giúp cho đoàn viên rèn luyện các kỹ năng sinh hoạt tập thể, đồng thời đoàn viên thanh niên được thưởng thức các món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam của các vùng miền, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

- Việc tổ chức Ngày hội phải thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia; đảm bảo an toàn, tiết kiệm mang tính giáo dục cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

II. THỜI GIAN - ĐỊA ĐIỂM

     1. Thời gian

     - Các chi đoàn trang trí gian hàng: vào lúc 15h00 chiều ngày 23/03/2019.

- Lễ hội bắt đầu lúc: 7h30’ và kết thúc lúc 18h00 ngày 24/03/2019.

    2. Địa điểm: Sân trường THPT Lương Thế Vinh (theo vị trí các lớp bốc thăm).

III. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

     - Là đoàn viên thanh niên trực thuộc Đoàn trường THPT  Lương Thế Vinh.

     - 29 chi đoàn bố trí thành 29 gian hàng .

V. NỘI DUNG – CHƯƠNG TRÌNH NGÀY HỘI

1. Chương trình Ngày hội

- Ổn định tổ chức lễ khai mạc:                                  (Từ 6h45 đến 7h15)

- Khai mạc Ngày hội:                                             (Từ 7h15 đến 8h00)

- Bày bán hàng:                                                               ( Từ 8h00 đến 17h00)

- Chấm điểm các gian hàng:                                       (Từ 8h00 đến 9h30)

- Chấm điểm ẩm thực:                                 (Từ 09h30 đến 11h00)

- Ăn trưa, nghỉ ngơi                                                          ( Từ 11h00' đến 14h00')

- Tổ chức trò chơi dân gian (theo thứ tự khối 12, 11, 10):  (14h00 đến 16h30)

- Tổng kết, trao thưởng và bế mạc:   (Từ 16h30 đến 17h00)

- Thu dọn các vật dụng, gian hàng:   (Từ 17h đến 18h00)

2. Chuẩn bị gian hàng ẩm thực:

2.1.Trang trí gian hàng

+ Đảm bảo tính thẩm mỹ và chắc chắn; có trang trí để tạo sự nổi bật của gian hàng, thể hiện và phát huy được bản sắc văn hoá Việt Nam. Khuyến khích các gian hàng làm cổng bằng tre, tầm vông và các nguyên, vật liệu tự nhiên để trang trí nhằm phát huy khả năng sáng tạo của ĐVTN.

+ Mỗi gian hàng có tên gian hàng, tên Chi đoàn.

2.2.Bảng thực đơn và giá bán: Các gian hàng bày bán phải niêm yết bảng thực đơn kèm giá bán của từng sản phẩm; bảng thực đơn và giá bán phải được niêm yết công khai, rõ ràng, đảm bảo tính thẩm mĩ.

2.3. Bàn, ghế trong gian hàng: Các chi đoàn tự chuẩn bị, không sử dụng bàn ghế của nhà trường.

2.4. Dụng cụ chế biến và bày bán: Khuyến khích sử dụng vật dụng thủ công để tạo ra sản phẩm, nếu phải chế biến món ăn nóng bằng lửa nên sử dụng bếp than, hạn chế sử dụng bếp ga và đồ dùng sản xuất công nghiệp; tuyệt đối không được sử dụng bếp củi.

2.5. Trang phục: khi bán các sản phẩm, món ăn, người bán và người phục vụ nên mặc trang phục phù hợp, lịch sự (có thể sử dụng đồng phục lớp nếu có).

2.6. Các món ăn tham gia thi ẩm thực, bán hàng:

+ Yêu cầu: Các món ăn tham gia thi ẩm thực phải tự làm, thể hiện được nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của các vùng miền. Thức ăn, nước uống phải đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh, sạch sẽ; không được bán các sản phẩm gia cầm, gia súc, các loại thực phẩm, sử dụng các hóa chất, thực phẩm trong danh mục bị cấm sử dụng của Bộ y tế hoặc không rõ nguồn gốc.

+ Quy định về thi ẩm thực: đúng 10h00' ngày 24/3/2019, 28 chi đoàn học sinh phải có 01 món ăn để tham gia dự thi tại trại trung tâm của BTC. Món ăn dự thi phải được trưng bày và trang trí đẹp mắt, phù hợp với món ăn. Mỗi món ăn phải có bảng thông tin về món ăn như: tên chi đoàn, tên món ăn, nguyên liệu làm, cách thức làm, tổng giá trị của món ăn.

2.7. Vệ sinh: Mỗi gian hàng phải có 01 sọt rác để đảm bảo vệ sinh chung. Gian hàng nào không có sọt rác, có rác xung quanh gian hàng, vứt rác không đúng quy định thì không chấm gian hàng đó và trừ điểm thi đua của lớp trong tuần.

*Lưu ý: Nghiêm cấm mọi hình thức bán và uống rượu, bia, và các chất kích khác. Nếu học sinh lớp nào vi phạm, kết quả chấm ẩm thực, gian hàng của lớp đó sẽ bị hủy. Đối với bản thân học sinh vi phạm tuỳ vào mức độ vi phạm Đoàn trường sẽ kiểm điểm xếp Đoàn viên loại Yếu và đề xuất nhà trường kỷ luật.

2.8. Thang điểm chấm trang trí gian hàng, thi ẩm thực:

* Trang trí gian hàng: Tối đa 100 điểm

- Tổng thể bên ngoài gian hàng: điểm tối đa 50 điểm.

- Trang trí trong gian hàng: 30 điểm.

- Trang phục, thái độ phục vụ: 20 điểm.

* Phần thi món ăn: Tối đa 100 điểm.

+ Món ăn có tính dân gian, truyền thống: 50 điểm

+ Trang trí hài hòa, đẹp mắt, đảm bảo vệ sinh: 20 điểm

+ Hương vị thơm, ngon: 30 điểm.

3. Hình thức mua - bán:

3.1. Đối với người bán:

- Giá bán: Phải phù hợp, bình dân không được bán giá quá cao so với thị trường hoặc tự ý tăng giá bán. Phải bán đúng giá theo bảng thực đơn và giá đã niêm yết.

- Thái độ phục vụ: thái độ, phong cách chào mời khách và tiếp khách phải ân cần chu đáo, lịch sự; tránh hiện tượng chèo kéo khách dưới mọi hình thức và không được mời chào khách một cách quá mức nhằm tạo sự thoải mái cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và người dân đến tham gia Lễ hội.

3.2. Đối với người mua:

- Có thái độ lịch sự khi mua, sử dụng các thực phẩm.

- Không được xả rác bừa bãi làm mất mỹ quan trường học và vệ sinh môi trường. Học sinh nào vứt rác không dúng quy định bị sẽ trừ điểm thi đua và phạt thu dọn rác toàn bộ khuôn viên nhà trường trong 1 tuần và hạ hạnh kiểm kì II.

- Trang phục: đối với học sinh mặc đồng phục của nhà trường hoặc đồng phục lớp ( nếu có); tất cả học sinh phải đeo bảng tên; đối với người dân bên ngoài mặc trang phục lịch sự phù hợp với không khí Lễ hội.

4. Các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian của các khối

4.1. Đối với khối 10: Chơi trò chơi dân gian: Tìm kẹo đáy bể, Đi trên giấy.

- Thời gian: 15h30' – 16h30 ngày 24/3/2019.

- Thể lệ cụ thể: có thể lệ riêng.

4.2. Đối với khối 11: Chơi trò chơi dân gian: Góp nước, Truy tìm báu vật.

- Thời gian: 14h45' – 15h30' ngày 24/3/2019.  

- Thể lệ trò chơi: có thể lệ riêng.

4.3. Đối với khối 12: Chơi trò chơi dân gian: Đập bóng bằng mông, Bước chân đoàn kết.

- Thời gian: 14h00' – 14h45' ngày 24/3/2019.

- Thể lệ trò chơi: có thể lệ riêng.

5. Một số quy định khác:

- Trong quá trình tổ chức, các gian hàng phải đảm bảo vệ sinh trong, trước gian hàng của mỗi Chi đoàn..

- Nếu phải dùng lò than, bếp ga trong quá trình chế biến, phải đảm bảo an toàn cháy nổ.

- Sau khi kết thúc Lễ hội, tất cả các vật dụng mang đến phải được thu xếp, đem về và phải vệ sinh khu vực gian hàng sạch sẽ như khi mới nhận khu vực trưng bày gian hàng. Lớp nào không dọn sẽ  trừ điểm thi đua cả học kì, cá nhân nào xả rác phát hiện sẽ hạ hạnh kiểm năm học.

- Phương tiện giao thông phải để đúng vị trí nhà xe học sinh và nhà xe cán bộ - giáo viên. Không được mang phương tiện giao thông vào khu vực tổ chức Lễ hội.

VI. GIẢI THƯỞNG

 

Cơ cấu giải thưởng:

1. Giải thưởng cho các gian hàng:

- 01 giải  I

- 02 giải II

- 03 giải III

- 08 giải KK

2. Giải thưởng ẩm thực:

- 01 giải  I

- 02 giải II

- 03 giải III

- 08 giải KK

3. Trò chơi dân gian:

Mỗi trò chơi có 3 giải thưởng: nhất, nhì, ba.

VI. THÀNH PHẦN BAN TỔ CHỨC, BAN GIÁM KHẢO

  1. Ban tổ chức:

STT

Họ và tên

Chức vụ

Nhiệm vụ

Ghi chú

1

Nguyễn Ngọc Quản

Hiệu trưởng

Trưởng ban

 

2

Đinh Xuân Hiến

Bí thư ĐT

Phó ban

 

3

Nguyễn Thị Tuyết Nhung

P. Bí thư ĐT

Phó Ban

 

4

Hồ Minh Vương

P. Bí thư ĐT

Ủy viên

 

5

Trần Thị Thanh Hải

UVBTV ĐT

Ủy viên

 

6

Lương Thị Hậu

BCH ĐT

Ủy viên

 

7

Ngô Lê Khánh Chi

UVBTV ĐT

Ủy viên

 

(Danh sách này có 07 người)

  1. Ban giám khảo chấm các gian hàng, ẩm thực:

STT

Họ và tên

Chức vụ

Nhiệm vụ

Ghi chú

1

Đinh Xuân Hiến

Bí thư ĐT

Trưởng ban

 

2

La Thị Phượng

Phó HT

Phó ban

 

3

Nguyễn Đại

CTCĐ

Phó ban

 

4

Văn Thị Thu Trang

TTCM

Thành viên

 

5

Nguyễn Thị Hồng Hà

TTCM

Thành viên

 

6

Huỳnh Thị Thanh Nguyệt

TTCM

Thành viên

 

7

Trần Thị Thanh Hải

TTCM

Thành viên

 

8

Lương Thị Hậu

BCHĐT

Thành viên

 

9

Ngô Lê Khánh Chi

BTVĐT

Thư kí

 

(Danh sách này có 09 người)

3. Ban giáo khảo các trò chơi dân gian:

STT

Họ và tên

Chức vụ

Nhiệm vụ

Ghi chú

1

Hồ Minh Vương

P. Bí thư ĐT

Trưởng ban

 

2

Hoàng Anh Tuấn

TTCM TD-GDQP

P.Ban

 

3

Đinh Xuân Hiến

BTĐT

P.Ban

 

4

Lương Thị Hậu

BCH ĐT

Thành viên

 

5

Trần Thị Thanh Hải

BCH ĐT

Thành viên

 

6

Phan Ngọc Dũng

GV

Thành viên

 

(Danh sách này có 06 người)

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Đoàn trường

- Tham mưu và xin ý kiến chủ trương của Chi bộ, lãnh đạo nhà trường về nội dung kế hoạch.

- Xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động đến các chi đoàn.

- Lập sơ đồ, bốc thăm phân lô gian hàng cho các chi đoàn. ( Bốc thăm chia lô gian hàng vào 8h35’ ngày 18/03/2019).

- Tổ chức theo dõi, đôn đốc quá trình chuẩn bị và thực hiện kế hoạch của các chi đoàn.

- Liên hệ với Công an TT Kbang, Công an huyện Kbang  để phối hợp giữ gìn an ninh trật tự trong hoạt động.

- Lên kịch bản chương trình, phân công công việc đến các thành viên BTC, các bộ phận phụ trách các nội dung của hoạt động (có bảng phân công cụ thể kèm theo)

2. Chi bộ, Ban giám hiệu:

- Chỉ đạo, quán triệt bán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường tham gia đầy đủ.

- Quán triệt giáo viên chủ nhiệm đôn đốc, nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch.

3. Các Tổ chuyên môn: Phối hợp với BCH Đoàn trường để tổ chức thành công ngày hội.

4. Bảo vệ:

- Hướng dẫn cán bộ, giáo viên và ĐVTN gửi xe và tham gia chương trình đúng nơi quy định.

5. Các chi đoàn trực thuộc:

- Căn cứ vào kế hoạch của Đoàn trường xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình thực tế chi đoàn và tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung kế hoạch.

- Triển khai cho ĐVTN chủ động, tích cực tham gia và chấp hành tốt các quy định của BTC ngày hội.

VIII. KINH PHÍ

- Các chi đoàn đăng ký các gian hàng tự lo kinh phí khi tham gia trên cơ sở lấy thu bù chi. Đồng thời báo cáo GVCN, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh của lớp để tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí tham gia Ngày hội.

- Nguồn kinh phí giải thưởng: Xin kinh phí hoạt động của nhà trường và một phần kinh phí của Đoàn – Hội nhiệm kì 2018- 2019.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức Ngày hội ẩm thực và văn hóa dân gian kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019) của Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh. Rất mong được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chi bộ, BGH, HCMHS của nhà trường và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường. Đề nghị các chi Đoàn nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Chi bộ nhà trường (Chỉ đạo);

- GVCN 28 chi đoàn (t/h);

- BCH 29 Chi đoàn (t/h);

- Tổ, Ban bộ phận (p/h);

- Lưu VPĐ.

                 TM/BTV ĐOÀN TRƯỜNG

                                  BÍ THƯ

  (Đã ký)        

 

 

                            Đinh Xuân Hiến

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 84
Hôm qua : 25
Tháng 05 : 1.866
Năm 2021 : 10.493