Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh thi tài với 38 dự án khoa học, kỹ thuật trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường , năm học 2020-2021.

Nhằm mục đích khuyến khích học sinh tích cực NCKH; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học và đánh giá kết quả học tập theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học; khuyến khích các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh trung học; tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình, làm tiền đề để nhà trường lựa chọn dự án dự thi cấp Tỉnh.

       Hội thi Khoa học kỷ thuật cấp trường được trường THPT Lương Thế Vinh phát động và tổ chức mỗi năm một lần từ năm học 2019-2020.

 

 

      Năm học 2020-2021 trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai khai mạc Hội thi KHKT cấp trường đúng vào ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020. Đến với Hội thi có 38 dự án dự thi ở đủ các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

 

      

      Một số dự án liên quan đến công nghệ thông tin, phần mềm hệ thống, hệ thống nhúng, các máy thông minh, một số dự án liên quan đến bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, dược liệu, thuốc bảo vệ thực vật, dầu gội lấy từ thiên nhiên... được nhiều đội thi quan tâm. Điều này thể hiện sự bắt nhịp với công nghiệp 4.0 và sự phát triển bền vững đất nước của học sinh.

      Bên cạnh đó, lĩnh vực Xã hội, Du lịch, Lịch sử địa phương và khoa học hành vi được nhiều nhóm học sinh quan tâm tìm hiểu. Tuy các dự án còn thô sơ chưa xứng tầm với một dự án KHKT song bước đầu các em học sinh đã biết quan sát, tìm hiểu hoàn thành một dự án nghiên cứu KHKT. 

      Thành công bước đầu của Cuộc thi  mở ra một hướng phát triển mới cho công tác dạy và học của nhà trường. Đối với học sinh, hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật góp phần khuyến khích các em quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống, liên hệ kiến thức học được ở trường phổ thông với thực tế sinh động của thế giới tự nhiên và xã hội, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức tổng hợp đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn, giúp các em phát triển bản thân và rèn luyện bản lĩnh khi gặp khó khăn. Đối với nhà trường, hoạt động này cũng góp phần tăng cường liên thông giữa giáo dục phổ thông với giáo dục đại học; góp phần hướng nghiệp cho học sinh phổ thông.

Kết thúc Cuộc thi Ban Giám khảo đã đề nghị Hiệu trưởng nhà trường trao tặng 01 giải nhất, 03 giải nhì, 06 giải ba và nhiều giải khuyến khích cho các dự án có tính ứng dụng cao. Chọn lựa 04 dự án tham gia dự thi KHKT cấp tỉnh vào tháng 1/2021 .

 

                                                                                        Bài và ảnh : Thầy Trần Minh Hiếu - Phó hiệu trưởng

Tác giả: Trần Minh Hiếu
Nguồn: Trường THPT Lương Thế Vinh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 86
Hôm qua : 25
Tháng 05 : 1.868
Năm 2021 : 10.495