HỌC SINH TRƯỜNG THPT LƯƠNG THẾ VINH TÌM HIỂU VỀ DÂN CA BAHNAR

Đổi mới hình thức tổ chức dạy học, sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, sáng ngày 14 tháng 12 năm 2020, trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, câu lạc bộ âm nhạc trường THPT Lương Thế Vinh phối hợp với Đoàn trường tổ chức chương trình “Em yêu ngày thứ hai” với chủ đề “Tìm hiểu về dân ca của người Bahnar ở huyện Kbang”.

Đến với chương trình, cán bộ, giáo viên và các em học sinh của trường đã được thưởng thức những giai điệu mềm mại, uyển chuyển, lắng đọng nhưng cũng không kém phần bay bổng tinh tế như chính bản thân của chủ thể đã sáng tạo ra nó. Không chỉ vậy, các em còn được tìm hiểu, khám phá những nét đẹp và giá trị của dân ca Bahnar qua phần giao lưu, trò chuyện với các vị khách mời. Chương trình đã mang đến cho cả thầy và trò nhà trường những hiểu biết thú vị, bổ ích về văn hóa truyền thống của người Bahnar.

Mở đầu chương trình, các em học sinh được giao lưu với Bác Đinh Tướch, trưởng làng Rõ, thôn 3, xã Đông, huyện Kbang. Bác Đinh Tướch – Nghệ nhân hát dân ca Banar đã gửi đến thầy, cô và các em học sinh nhà trường bài dân ca “Quê em xã Nam”, một bài dân ca đặc sắc của mảnh đất Kbang thân yêu. Mặc dù đã 65 tuổi nhưng Nghệ nhân Đinh Tướch vẫn giữ được giọng hát cao vút, khỏe khoắn.

Hình 1: Già làng Đinh Tướch hát dân ca

Qua giao lưu, Nghệ nhân Đinh Tướch cho biết, ngày nay còn rất ít người hát được dân ca Bahnar, chỉ còn một vài người lớn tuổi biết hát mà thôi, người trẻ bây giờ không thích dân ca nữa, chỉ thích nhạc trẻ sôi động. Thông qua chương trình, Nghệ nhân Đinh Tướch cũng gửi gắm nguyện vọng đến thế hệ trẻ là phải giữ gìn và phát huy dân ca người Bahnar, vì nó là một nét đẹp văn hóa truyền thống bao đời của người Bahnar. 

Đáp lại mong muốn của Nghệ nhân Đinh Tướch, các bạn học sinh trong câu lạc bộ âm nhạc nhà trường đã gửi đến toàn trường bài hát mang âm hưởng dân ca “Gặt lúa đồng xuân” rất tha thiết, ngọt ngào, khắc họa vẻ đẹp con người và cuộc sống lao động của người Bahnar.

Hình 2: Học sinh trong câu lạc bộ hát dân ca Bahnar của nhà trường

Trong chương trình, ngoài Nghệ nhân Đinh Tướch còn có anh Đinh Mun, một biên tập viên - phát thanh viên tiếng Bahnar của Đài Phát thanh và Truyền hình huyện Kbang. Anh Đinh Mun đã giới thiệu cho các em học sinh về nguồn gốc hình thành dân ca người Bahnar, các nhạc cụ được kết hợp khi hát dân ca và hoàn cảnh để sử dụng các bài hát dân ca.

Hình 3: Anh Đinh Mun trò chuyện và giao lưu với học sinh của nhà trường về dân ca

Theo anh Đinh Mun, để bảo tồn và phát huy giá trị của dân ca Bahnar trong đời sống hiện nay, cần thành lập câu lạc bộ dân ca Bahnar, đưa vào giảng dạy lồng ghép với bộ âm nhạc hay bộ môn lịch sử… và đặc biệt là giáo dục cho lớp trẻ, nhất là lớp trẻ người Bahnar ý thức trân trọng và giữ gìn văn hóa âm nhạc truyền thống của dân tộc mình, không để bị mai một.

Chỉ trong một tiết chào cờ đầu tuần ngắn ngủi, thầy và trò trường THPT Lương Thế Vinh đã được đắm mình trong bầu không khí tràn ngập âm hưởng dân ca Bahnar, như nhìn thấy núi đồi bao la, như nghe được tiếng gọi của đại ngàn hùng vĩ, như được tắm trong dòng nước mát của  những con suối thơ mộng, … Dù buổi giao lưu đã kết thúc nhưng những lời ca mộc mạc, giản dị ấy vẫn còn lắng đọng lại như một dư vị khó phai trong lòng thầy và trò nhà trường. Hẹn một ngày không xa, dân ca Bahnar sẽ được đến với đông đảo khán giả trong và ngoài nước, cùng những làn điệu dân ca của các dân tộc khác trường tồn mãi mãi về sau.

                                                                                                   

                                                                                                     Người viết

                                                                                                 Trần Thị Tỉnh

                                                                      GV: Ngữ văn - Trường THPT Lương Thế Vinh

Tác giả: Trần Thị Tỉnh
Nguồn: Trường THPT Lương Thế Vinh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 86
Hôm qua : 25
Tháng 05 : 1.868
Năm 2021 : 10.495